Chuyển tới nội dung
Cách chọn đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Cách chọn đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

27.06.2018

Có 3 việc đầu tiên trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn nghĩ đến đầu tiên là đi qua công ty nào, chi phí bao nhiêu và đơn hàng gì. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn đơn hàng sao cho phù hợp với bản thân.

Trong bài viết tôi chỉ đề cập đến những đơn hàng thực tập sinh (TTS) đi từ các đơn vị phái cử ở Việt Nam qua các nghiệp đoàn của Nhật Bản. Các hình thức đi cong đi uốn khác tôi không bàn nhé.

Nên chọn đơn hàng công xưởng hay ngoài trời

Nhiều người nói rằng đơn xây dựng làm vất vả lương mới cao. Tuy nhiên, lương cơ bản của Nhật được tính theo vùng, càng những vùng phát triển hoặc khí hậu khắc nghiệt thì lương càng cao. Đồng nghĩa với việc lương cao nhưng chi tiêu cao hoặc vất vả hơn những vùng khác.

Nhật Bản họ quy hoạch các vùng rất rõ ràng tỷ lệ thuận với mức lương cơ bản từng vùng. Bạn sẽ thấy xây dựng hoặc những ngành nghề vất vả lương sẽ cao hơn công xưởng. Vì những xưởng sản xuất nó chỉ được phép xây dựng tại những vùng đã quy hoạch.

Công thức tính lương cơ bản của Nhật rất đơn giản. Nếu 1 ngày làm 8 tiếng và 1 tháng là 22 ngày (nghỉ thứ 7, CN) thì sẽ là: Lương cơ bản theo vùng * 8 * 22. VD ở Tokyo sẽ là 958 * 8 * 22 = 168.608 Yên, như vậy dù bạn có làm công việc gì đi chăng nữa mức lương cơ bản thấp nhất tại Tokyo cũng sẽ vào khoảng đấy. Nếu sau khi tính lương CB cao hơn con số này thì không cần thắc mắc, nhưng nếu thấp hơn thì phải xem đơn hàng làm 1 ngày bao nhiêu tiếng.

Đơn hàng công xưởng

Lợi thế của đơn hàng công xưởng là không phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngài, làm cố định 1 chỗ.

Bên cạnh những lợi thế thì cũng có rất nhiều những bất lợi. Với đơn hàng công xưởng nếu làm theo dây chuyền bạn phải đứng và hoạt động gần như hết thời gian làm việc. Một vài lĩnh vực sản xuất còn có thể có hóa chất độc hại. Lương thường không cao, thưởng ít, nhân lực đông nên làm thêm cũng ít hơn.

Đơn hàng công xưởng chi phí để đi cũng sẽ cao hơn vì tâm lý chung rồi, cầu nhiều hơn cung, ai cũng muốn đi công xưởng dẫn tới người nhiều hơn việc nên nó đắt thôi.

Đơn hàng ngoài trời

Những đơn hàng ngoài trời thường phải chịu tác động lớn của thời tiết, chính vì vậy sẽ vất vả hơn so với những đơn hàng công xưởng. Tuy nhiên lương lại cao hơn những đơn hàng công xưởng, làm thêm lại nhiều vì nhân lực các ngành này rất khó tuyển.

Đơn hàng ngoài trời chi phí sẽ thấp hơn so với công xưởng. Đơn giản vì ai cũng muốn “việc nhẹ lương cao”. Nhân lực khó tuyển nên chi phí cũng sẽ giảm theo.

Vậy nên chọn đơn hàng công xưởng hay đơn hàng ngoài trời. Câu trả lời phụ thuộc vào sức khỏe, sức chịu đựng của bạn. Tuy nhiên thanh niên khi đã có đủ điều kiện sức khỏe để đi Nhật thì không có ai là không làm được đâu. Việc mọi người làm được bạn cũng có thể làm được, quan trọng bạn muốn kiếm tiền nhiều hay ít thôi.

Nên chọn đơn hàng lương cao hay thấp

Nhiều bạn đi Nhật chỉ chăm chăm chọn những đơn hàng lương cao, tuy nhiên sau đây tôi sẽ phân tích cho các bạn những sai lầm khi chọn lương đơn hàng.

Lương cao đồng nghĩa với vùng đấy mức chi tiêu cũng cao, sau khi trừ các chi phí điện, ga, nhà, internet… thu nhập thành ra lại thấp. Chưa kể các dịch vụ đi kèm về ăn uống, giải trí, đi lại cũng cao hơn. Rất nhiều bạn sau khi sang Nhật đi làm rồi mới ngớ người vì điều này.

Đơn hàng lương thấp thường ở những vùng ít phát triển hơn nên chi tiêu cũng sẽ giảm. Chính vì vậy các bạn sẽ thấy thực nhận lương của những đơn hàng lương cơ bản thấp có khi lại cao hơn thực nhận của nhưng đơn lương cao.

Trên thực tế những đơn hàng lương thấp thường sẽ khó tuyển hơn những đơn hàng lương cao. Tuy nhiên chính vì lý do này mà có khi những đơn hàng lương thấp lại được làm thêm nhiều hơn vì khó tuyển nhân lực.

Vậy nên chọn đơn hàng lương cao hay đơn hàng lương thấp. Đừng quan tâm tới vấn đề lương mà hãy quan tâm tới con số thực nhận mà tháng tháng bạn lấy về. Làm thêm càng nhiều, chi phí sinh hoạt càng ít thì thu nhập càng cao.

Cách chọn đơn hàng làm thêm nhiều

Với tất cả các đơn hàng các bạn xem từ phía các đơn vị phái cử thì mức lương ghi trong đấy đều là lương cơ bản chưa bao gồm làm thêm. Mà sang Nhật thu nhập cao hay không phụ thuộc rất nhiều vào làm thêm nhiều hay ít. Vậy làm sao để biết đơn hàng nào làm thêm nhiều ngoài việc nghe cán bộ tuyển dụng hứa mồm ra.

Nếu nói về mặt lý thuyết thì chả có cách nào cả, vì làm thêm nhiều hay ko nó phụ thuộc vào tình hình thực tế của doanh nghiệp bên Nhật, phụ thuộc vào khả năng làm việc và sức khỏe của bạn.

Ở đây tôi sẽ chỉ cho các bạn cách để có thể được làm thêm nhiều, từ đấy các bạn sẽ luận được ra cách để chọn đơn hàng được làm thêm nhiều.

Trước khi vào vấn đề này tôi lấy cho các bạn 1 VD: Thủ môn Bùi Tiến Dũng có thành tích rất tốt tại Asiad 2018. Tuy nhiên lại không đươc bắt trận nào tại AFF Suzuki Cup 2018. Chỉ vì những hào nhoáng của showbiz mà làm phong độ của Tiến Dũng suy giảm. Tuy nhiên suy giảm thôi chứ không phải hết phong độ, vậy tại sao huấn luận viên Park Hang Seo lại không cho anh bắt trận nào. Bởi trình độ không bằng thái độ làm việc.

Quay sang câu chuyện đi lao động tại Nhật Bản. Bạn muốn được làm thêm nhiều bạn phải cho chủ thấy thái độ làm việc của bạn. Khoan hãng đòi hỏi họ trả cho bạn bao nhiêu tiền mà hãy cho họ thấy bạn đáng giá bao nhiêu tiền. Làm bất cứ cái gì họ bảo nhưng phải cho họ thấy là mình không ngu khi làm mà không đòi hỏi mà vì mình có thái độ làm việc tốt.

Thay vì phải tốn chi phí sang tận Việt Nam nhiều lần nữa để tuyển người thì họ sẵn sàng cho bạn làm thêm với mức lương cao hơn nếu như khả năng và hiệu quả làm việc của bạn tốt.

Bắt đầu từ 2017 thì quy định Nhật Bản cho phép bạn đi lại lần 2 nâng thời hạn từ 3 năm lên thành 5 năm. Tuy nhiên các bạn thấy rằng rất ít đơn hàng quay lại lần 2, và nếu có thì cũng chỉ là những đơn hàng yêu cầu có tay nghề cao. Vì lương quay lại lần 2 tối thiểu phải trả cho lao động là 18 Man, nếu không cần thiết họ tuyển mới chứ không dại mà tuyển TTS quay lại lần 2.

Chính vì khó khăn này mà nhiều TTS muốn đi lần 2 sau 3 năm về nước không thể đi được. Những bạn quay lại lần 2 đa số là quay lại chính doanh nghiệp mình đã làm 3 năm trước. Nhưng để được quay lại thì bạn thật sự phải có năng lực và thái độ làm việc tốt thì doanh nghiệp họ mới ký tiếp hợp đồng.

Đọc đến đây có thể có nhiều bạn đã hiểu ra vấn đề, còn với những ai chưa hiểu tôi xin giải thích thêm như sau.

Bạn muốn tiếp xúc được với chủ nhiều bạn phải làm ở những doanh nghiệp nhỏ. Những doanh nghiệp lớn sẽ rất ít khi gặp mặt chủ, bạn có làm tốt đến mấy nếu không may mắn thì chả bao giờ họ biết đâu. Quản lý phân xưởng chắc cũng không rảnh hơi mà đề xuất bạn làm việc tốt với giám đốc đâu.

Ở những doanh nghiệp nhỏ bao giờ cũng có sự gắn kết nhiều hơn giữa chủ và lao động. Làm thêm, thưởng tháng, thưởng nóng thường cũng nhiều và linh động hơn so với doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên mặt trái là phạt cũng sẽ nhiều nếu làm không tốt.

Kết luận: Thay vì tìm xem đơn hàng nào làm thêm nhiều hãy tìm cho mình những đơn hàng có khả năng phấn đấu tốt hơn.

Chọn đơn hàng theo chuyên môn

Đương nhiên rồi, nếu bạn đang làm hàn xì tại Việt Nam, bạn đã có tay nghề thì nên chọn những đơn hàng liên quan tới hàn xì. Hoặc cách khác nữa là nếu bạn có sức khỏe tốt có thể chọn những đơn hàng yêu cầu nhiều đến sức.

Có sức khỏe, có tay nghề mà lại làm trái nghề hoặc làm những việc không tận dụng tối đa được công năng bản thân thì sẽ rất phí.

Cách yêu cầu đơn hàng để thi 1 lần là đỗ

Có 2 hình thức thi đơn hàng là phải nhập học nguồn trước rồi mới được thi và thi xong nếu đỗ mới nhập học nguồn.

Với hình thức thi xong đỗ mới được nhập học nguồn bạn nên yêu cầu cán bộ tuyển dụng sắp xếp cho bạn thi 1 đợt ít nhất 3-4 đơn theo nhu cầu của bạn. Vì nếu thi 1 lần không đỗ bạn có thể thi ngay đơn khác, tránh đi đi lại lại tốn chi phí, mất thời gian. Các đơn này tốt nhất nên càng gần nhau càng tốt, chứ thi xong đơn này không đỗ 1 tháng sau mới thi đơn khác thì chắc sẽ còn rất lâu bạn mới được xuất cảnh.

Không nên thi đơn hàng ở những công ty mà 1 lần chỉ xếp cho bạn thi được 1 đơn. Nếu may mắn đỗ thì không sao chứ không đỗ lại chờ hàng tháng, thậm chí vài tháng mới được thi tiếp thì sẽ rất mệt mỏi. Tiền cọc đã nộp rồi bạn không được rút, nếu muốn thi công ty khác sẽ bị mất phí cọc.

Càng không nên thi ở những công ty mà nếu không đỗ đơn của công ty này lại cho sang công ty khác để thi. Việc bạn giao phó cho nhân viên tuyển dụng như vậy rất dễ bị cho sang công ty thiếu uy tín.

Với hình thức nhập học nguồn xong mới được thi thì trong quá trình học sẽ tùy công ty bạn sẽ được sắp xếp thi đơn khác nhau. Mấy tháng học nguồn bạn sẽ chủ động biết mình sẽ phải làm gì để tốt nhất cho bản thân.

Tổng kết

Vấn đề không phải lương của đơn hàng là bao nhiêu mà vấn đề là trong quá trình làm chúng ta phấn đấu được đến đâu, thái độ làm việc ra sao. Đơn hàng công xưởng hay ngoài trời cũng đều có mặt tích cực và tiêu cực của nó. Tuổi trẻ sức khỏe tốt hãy cứ xông pha đi, vì tiền có ai chê bao giờ đâu mà lại chê cách kiếm tiền.

Công ty có tốt hay không, hay gọi cách khác là đơn hàng có “ngon” hay không, phụ thuộc một phần vào may mắn còn lại là sự nỗ lực của bản thân trong quá trình làm việc.

Vậy sau khi đã nắm rõ được cách để chọn đơn hàng rồi thì bạn còn chần chừ gì nữa, hãy chọn ngay cho mình những đơn hàng phù hợp nào.

Bài viết khác