Chuyển tới nội dung
Giải đáp 25+ thắc mắc về du học Hàn Quốc

Giải đáp 25+ thắc mắc về du học Hàn Quốc

21.04.2024

Khi nhắc đến du học Hàn Quốc, chắc hẳn mỗi bạn học sinh đều có những nỗi lo về chi phí, thủ tục, môi trường sống,... Đây hoàn toàn là những trăn trở hợp lý, bởi việc bắt đầu cuộc sống ở một đất nước mới là điều không hề dễ dàng. Để hiểu hơn về đất nước Hàn Quốc cũng như chương trình du học tại đất nước này, mời bạn tìm hiểu những câu hỏi thường gặp về du học Hàn Quốc trong bài viết dưới đây.

1. Giải đáp thắc mắc về điều kiện năng lực tiếng Hàn

Câu hỏi 1: Em không hề biết tiếng Hàn thì có đi du học Hàn Quốc được hay không ạ?

Có hai chương trình đào tạo dành cho du học sinh quốc tế tại Hàn Quốc: một chương trình đào tạo bằng tiếng Hàn và hai chương trình đào tạo bằng tiếng Anh. Vì vậy, em hoàn toàn có thể du học Hàn Quốc mà không biết tiếng Hàn. Tuy nhiên, em nên học thêm một chút giao tiếp tiếng Hàn để dễ dàng cho việc hòa nhập với cuộc sống sinh hoạt tại đây em nhé!

 

Câu hỏi 2: Em muốn đi học tiếng trước khi học đại học thì điều kiện là như thế nào ạ?

Hi em, em chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 là đi được rồi.

 

Câu hỏi 3: Sang Hàn Quốc có cần học tiếng Hàn nữa không?

Mặc dù đã có chứng chỉ tiếng Hàn nhưng các trường đại học Hàn Quốc vấn yêu cầu du học sinh phải tham gia học tiếng Hàn trong 1 năm đầu.

Du học sinh cần học tiếng Hàn 1 năm đầu tiên.

2. Giải đáp thắc mắc về chứng minh tài chính du học Hàn Quốc

Câu hỏi 4: Em có một người Hàn bảo lãnh tài chính, vậy thì có được đại sứ quán chấp nhận không ạ? Ngoài bố mẹ em thì ai có thể bảo lãnh được tài chính cho em ạ?

Hi em, hiện nay đại sứ quán khó chấp nhận việc người Hàn bảo lãnh cho em, em cần phải làm rất nhiều thủ tục đi kèm, lộ trình khá phức tạp. Bố mẹ em là người bảo lãnh tài chính cho em, ngoài ra thì anh chị em ruột đều được em nhé!

 

Câu hỏi 5: Em muốn hỏi chứng minh có việc làm ổn định như thế nào và lương hàng tháng tối thiểu là bao nhiêu mới đủ để đỗ visa ạ?

Hi em, tùy từng gia đình mà các trung tâm sẽ hướng dẫn các em làm thủ tục về thu nhập khác nhau để đảm bảo khả năng đỗ Visa cao nhất. Mức lương hàng tháng tối thiểu khoảng 1000.

3. Giải đáp thắc mắc về chi phí du học Hàn Quốc

Câu hỏi 6: Em được biết, để đi du học được thì gia đình phải khá giả, nhưng gia đình em bình thường thôi, vậy em có đi được không và học phí du học Hàn Quốc tầm bao nhiêu ạ?

Hi em, em đừng lo nhé, vì em vẫn có cơ hội đi du học. Học phí để theo học ĐH và sau ĐH tại các trường – Viện tại Hàn Quốc khá cao, trung bình khoảng 3.000-5.500 USD/ học kỳ (3,5 tháng). Mức học phí này là bằng nhau đối với cả SV quốc tế cũng như SV quốc nội.

 

Câu hỏi 7: Em đang học 11 em muốn đi Hàn sau khi học xong cấp 3. Điều kiện gia đình em không được khá giả. Em muốn qua đó vừa học vừa làm

Chào em, em tốt nghiệp xong lớp 12 thì đi được, Các em nên cố gắng xin học bổng để hỗ trợ học phí, vì việc làm thêm chỉ đủ trang trải sinh hoạt phí cho em và nếu công việc tốt thì em có thể chi trả được 1 phần học phí em nhé.

 

Câu hỏi 8:  Điều kiện sinh hoạt và chi phí chỗ ở có đắt không?

Hầu hết các trường Đại học đều có chung một kiểu ký túc xá: mỗi phòng trong ký túc xá có từ 2-3 người ở. Mỗi người được trang bị 1 giường, một bộ bàn ghế làm việc, một tủ và một cáp internet (truy cập miễn phí). Tất nhiên về phần máy tính thì SV phải tự trang bị. Mỗi tầng có 1 máy giặt, 1 bàn ủi để dùng chung. Nhà vệ sinh thì có thể riêng cho từng phòng hoặc chung cho từng tầng tùy thuộc vào từng ký túc xá. Một số trường có ký túc xá riêng cho SV quốc tế thì có trang bị bếp nấu ăn chung cho từng tầng (để sinh viên tự nấu).

Chi phí cho một học kỳ (4 tháng) ở Ký túc xá khoảng 200 - 250 USD (bao gồm cả tiền ăn và ở) tùy thuộc vào mùa và giá cả sinh hoạt tại mỗi thành phố.

Nếu thuê nhà ngoài ở thì sẽ tốn chi phí hơn, và điều kiện đi lại, sinh hoạt cũng khó khăn hơn so với ở trong ký túc xá rất nhiều.

 

Câu hỏi 9 : Gia đình em hiện đang ở Nghệ An, bố mẹ cũng chỉ là công chức bình thường, thu nhập chỉ đủ chi trả các khoản chi phí gia đình. Vậy nếu gia đình em không có nhiều tiền thì có thể đăng ký đi du học Hàn Quốc được không? 

Chào em! Tài chính luôn là vấn đề mà rất nhiều bạn trăn trở khi đăng kí đi du học Hàn Quốc. Tuy nhiên, hiện nay để hỗ trợ các bạn trong quá trình học tập, nhà trường và chính phủ Hàn Quốc thường tổ chức các chương trình học bổng từ 50% trở lên hay học bổng toàn phần. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để các bạn chạm tay tới ước mơ du học tại đất nước nước xinh đẹp Hàn Quốc.

Điều quan trọng nhất là bạn phải nỗ lực học tập. Hồ sơ cá nhân càng đẹp thì tỷ lệ trúng học bổng càng cao.

 

Câu hỏi 10: Chi phí sinh hoạt tối thiểu tại Seoul Hàn Quốc là bao nhiêu, tiền ăn uống, đi lại , nhà ở….

Tổng chi phí sinh hoạt tại Seoul Hàn Quốc sẽ dao động trong khoảng từ 400 – 500 USD

Để tiết kiệm chi phí các em có thể đăng kí ở tại ký túc xá hoặc ở ghép, tự nấu ăn vừa ngon, rẻ lại đảm bảo sức khỏe

 

Câu hỏi 11: Chi phí ký túc xá khoảng bao nhiêu 1 tháng ?

Chi phí ký túc xá thì tuỳ theo từng trường và khu vực thì sẽ có giá khác nhau. Ở thủ đô hay những thành phố lớn chi phí thường đắt hơn những nơi khác. Có 2 dạng phòng ký túc xá: phòng 2 người và phòng 4 người. Có trường sinh viên đóng tiền ký túc xá sẽ bao gồm cả ăn luôn, có trường thì không. Chi phí ở ký túc xá thì rẻ hơn nhiều so với ở ngoài

- Tiền ký túc xá: 4 người 1 phòng khoảng $300 ~ $800/ học kỳ.

- Tiền ăn: Khoảng $300/tháng (nhà ăn sinh viên), $2.5 ~ $3/ bữa ăn

– Tiền thuê hằng tháng phòng tự nấu nướng:  Khoảng $300

Ngoài ra sinh viên có thể chọn hình thức ở trường bán trú, căn hộ một phòng và nhiều phòng. Chi phí ở ký túc xá là rẻ nhất, tuy nhiên số lượng có hạn, nên sinh viên cần sớm liên hệ để đặt trước.

Xem thêm:Chương trình du học Hàn Quốc tại Hải Việt

4. Giải đáp thắc mắc về học bổng Hàn Quốc

Câu hỏi 12: Em đi du học theo diện học bổng, nếu xin được học bổng thì chứng minh sổ tiết kiệm ở Việt Nam vẫn là 10,000$ trong tài khoản và có thời hạn 6 tháng ạ? Nếu lúc em làm hồ sơ mà tài khoản chưa được đến 6 tháng thì trung tâm có hỗ trợ gì không?

Hi em, tùy loại học bổng em nhé, nếu em đạt được học bổng 100% thì không cần phải chứng minh tài chính, tuy nhiên đối với học bổng bán phần thì em vẫn chứng minh theo diện du học tự túc và sổ tiết kiệm sẽ cần tối thiểu 10,000$ trong tài khoản.

 

Câu hỏi 13: Ad có thể cho e biết điều kiện để nhận học bổng du học Hàn Quốc toàn phần được không ạ? Cảm ơn Ad nhiều.

Hi em, nếu em là học sinh giỏi xuất sắc, tích cực tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và được chứng nhận, đồng thời có chứng chỉ tiếng Hàn hoặc tiếng Anh (không bắt buộc) thì e có thể apply học bổng chính phủ 100% em nhé.

 

Câu hỏi 14:  Chào ad! Hiện tại mình đang là sinh viên năm nhất ĐH Tôn Đức Thắng. Đến thời điểm này, mình có nguyện vọng đi du học Hàn Quốc nên mình chuẩn bị học tiếng Hàn, sau khi học xong tiếng Hàn, về phần học bổng thì như thế nào hả Ad?

Hi em, em có chứng chỉ tiếng Hàn Topik 4 thì có thể xin được học bổng và được bao nhiêu phần trăm thì phụ thuộc vào điểm học bạ cấp 3 của em nữa em ạ.

 

Câu hỏi  15: Học bổng trao đổi sinh viên tại Hàn Quốc là gì? Cần những điều kiện gì và cách Apply như thế nào ạ?

Chương trình trao đổi học bổng sinh viên là học bổng liên kết giữa các trường đại học của Hàn Quốc và các trường đại học của Việt Nam (các trường đại học liên kết, hợp tác với nhau)

Tùy từng trường khác nhau mà có các tiêu chuẩn khác nhau. Em liên hệ trực tiếp với trường mình đang theo học để được biết các thông tin chính xác nhất.

5. Giải đáp thắc mắc về chương trình sau đại học

Câu hỏi 16: Chào anh/chị, hiện nay em đã hoàn thành xong chương trình đại cương cao học ngành quản lý môi trường tại đại học quốc gia tphcm (chỉ cần thực hiện luận văn và tốt nghiệp) điểm các môn đại cương của em TB=7.85. Em muốn chuyển tiếp qua Hàn Quốc để nghiên cứu luận văn và tốt nghiệp ko biết có được ko ạ? Nếu được thì em cần có những Điều kiện và hồ sơ gi? Em cũng muốn xin học bổng không biết có phải đáp ứng thêm các tiêu chuẩn gì nữa ko? Về ngoại ngữ em thi toeic 455 và chưa biết tiếng Hàn? Mong sớm nhận được hồi âm từ anh/chị.

Hi em, em ko thể chuyển tiếp qua đó làm luận văn đc mà em sẽ học xuống năm 3 của trường đại học bên Hàn Quốc nếu em chuyển tiếp. Sau khi  học xong Đại học bên Hàn em có thể xin học bổng Thạc sỹ nếu em đáp ứng được điều kiện về học lực khá hoặc giỏi và điểm topik 4 or 5 theo yêu cầu của từng trường em nhé. 


Câu hỏi 17: Chào Ad, Em đang làm hồ sơ apply học bổng cho chương trình Thạc Sỹ. Em có thắc mắc phần thư giới thiệu, những người như thế nào có thể giới thiệu được cho em? Em cảm ơn!

Thường thì các chương trình học bổng yêu cầu 2-3 thư giới thiệu từ những  người như giáo sư cũ, thầy giáo cũ, giám đốc, người hướng dẫn tốt nghiệp… Em nên viết trước rồi nhờ họ xem lại và ký, và có dấu nữa thì càng tốt.

 

Câu hỏi 18: Con trai tôi mới tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh bằng giỏi và chứng chỉ Topik tiếng Hàn được cấp 3. Vậy nếu muốn xin học bổng thạc sĩ đúng chuyên ngành thì nên xin học bổng nào và tỷ lệ đỗ có cao không?

Với trình độ học lực của con trai bác thì có thể đăng kí rất nhiều chương trình học bổng như: Học bổng chính phủ hay học bổng của trường.

6. Giải đáp một số thắc mắc phổ biến khác

Câu hỏi 19: Du học sinh có thể làm thêm tại Hàn Quốc không? Thời gian làm việc tối đa là bao nhiêu?

Sau khi sang Hàn, các bạn du học sinh hoàn toàn có thể đăng ký làm thêm để tiết kiệm chi phí. Các bạn có thể đăng ký các công việc ngay trong trường như: làm việc trong phòng thí nghiệm, trong căng tin, trong thư viện,…. Thu nhập khoảng 7- 10 USD/giờ. Ngoài ra, các bạn có thể tìm kiếm những công việc ngoài trường học như: thu ngân, nhân viên phục vụ, nhân viên bán hàng, làm việc trong các nhà máy,….

Thời gian làm thêm tối đa đối với một sinh viên là 20h/ tuần. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên tìm kiếm công việc làm thêm khi mới sang Hàn. Thời điểm đi làm thêm phù hợp nhất là từ học kỳ 2 của năm nhất.

 

Câu hỏi  20: Có thể sống ở ngoài ký túc xá không?

Du học sinh hoàn toàn có thể thuê nhà trọ cùng bạn bè hoặc người thân. Tuy nhiên, việc ở trọ sẽ phát sinh rất nhiều chi phí và thời gian di chuyển. Do vậy, chúng tôi khuyên bạn nên ký túc xá của trường.

 

Câu hỏi  21: Du học Hàn Quốc nên học ngành nghề nào?

Hàn Quốc là đất nước có nền giáo dục phát triển. Bằng tốt nghiệp tại các trường cao đẳng, đại học đều được cả thế giới công nhận. Các bạn có thể lựa chọn các ngành nghề sau: cơ khí, công nghệ thông tin, kỹ thuật, truyền thông, du lịch khách sạn, làm đẹp hoặc ngành thẩm mỹ tại Hàn Quốc.

 

Câu hỏi  22: Em đã tốt nghiệp đại học được 2 năm rồi, vậy em có thể xin visa du học Hàn Quốc được nữa không?

Tất nhiên là được em nhé, một trong những điều kiện xin visa du học Hàn Quốc là em phải tốt nghiệp đại học không quá 3 năm. Trường hợp bạn đã tốt nghiệp đại học trên 3 năm rồi thì hầu như là không thể.

 

Câu hỏi 23: Nên đóng gói những gì để lên đường du học?

Hi em, chúc mừng em đã nhận được visa du học. Hải Việt xin chia sẻ một số kinh nghiệm về hành lý cần mang theo khi đi du học Hàn Quốc cho em nhé!

  • Quần áo : Không nên mang quá nhiều vì ở bên đó đồ khá rẻ và đẹp, nên chuẩn bị cả đồ mùa đông và mùa hè, nếu là mùa hè bạn nên cần thêm một chiếc áo lạnh để ra ngoài va li để phòng lúc xuống máy bay chênh lệch nhiệt độ.
  • Đồ ăn: Không nên mang nhiều đồ ăn, các thức ăn có mùi nặng và chất lỏng.Có thể  mang một ít mì gói vì không phải ai cũng ăn được mì gói của Hàn Quốc. Đặc biệt với những bạn không ăn được cay, thời kỳ đầu nên mang theo muối vừng, ruốc để ăn kèm với cơm .
  • Ảnh gia đình: du học lần đầu rất nhớ nhà vì vậy nên đặt một tấm ảnh gia đình nơi bạn ở để bớt nhớ nhà
  • Sách vở: nên mang theo 1 quyển từ điển Hàn Việt, với các bạn học chuyên ngành thì có thể mang thêm một ít sách chuyên ngành và một vài quyển sách Tiếng Việt 
  • Thuốc: Các bạn nên chuẩn bị sẵn những loại thuốc mình thường dùng như thuốc cảm, thuốc đau đầu, đau bụng, dạ dày
  • Trong hành lý và balo không mang những đồ dùng dễ gây cháy nổ, nguy hiểm như: bật lửa, bình ga xăng, dao kéo, hóa chất độc hại.
  • Không để nước uống, dung dịch đồ ăn đóng hộp, bia rượu, dao kéo trong hành lý xách tay. Nếu cố tình mang khi qua cửa kiểm tra ngay lập tức sẽ bị tịch thu.

Lời khuyên:

Nên mua một túi xách đeo ở thắt lưng, để giấy ăn, thuốc đau bụng và những đồ dùng cá nhân nhỏ trong túi này. Ngoài ra bạn nên để giấy tờ tùy thân, passport và giấy nhập học để ra ngoài vali để lúc ra sân bay không mất thời gian mở vali ra lấy.

 

Trên đây là một số câu hỏi thường gặp của các bạn trẻ khi có mong muốn đi du học Hàn Quốc. Hy vọng những câu trả lời sẽ giải đáp cho các bạn phần nào. Chúc các bạn thành công!

------------------------------------------------------

Hãy để các chuyên gia tư vấn du học tại Hải Việt giúp bạn hiểu kỹ hơn về các chương trình du học tại Đức và Hàn Quốc.

Thông tin liên hệ:

  • Số điện thoại: 0357.077.585 (Mr. Thanh)
  • Địa chỉ: Tòa L7-11, Khu Đô Thị Mới Đại Kim - Athena Fulland, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.