Chuyển tới nội dung
Du học Nhật Bản - những điều học sinh cần biết

Du học Nhật Bản - những điều học sinh cần biết

Quốc gia an toàn nhất thế giới

Về xã hội thì nạn trộm cắp, cướp giật rất ít xảy ra. Cứ cách 1 con phố là 1 có trạm Koban, người dân có thể gọi cảnh sát bất cứ lúc nào nếu cảm thấy có chuyện gì nguy hiểm hay thấy ai đó đáng ngờ. Thậm chí nếu con mèo của bạn leo lên cây cao thì cũng gọi cứu hỏa. Cuộc sống của mọi người được pháp luật bảo vệ nghiêm ngặt nên dù về đêm cũng rất an toàn.

Cuộc sống du học sinh Nhật Bản hưởng điều kiện sống rất tốt

Nhiều công trình phúc lợi phục vụ người dân: Giao Thông rất thuận tiện. Xe buss, tàu điện, tàu ngầm phân bố mọi ngõ ngách của Nhật Bản

 
Cực kỳ sạch sẽ: Nhật Bản phạt rất nặng các trường hợp vứt rác linh tinh. Khi bạn đi thuê nhà, bạn có thể bị đuổi ra khỏi nhà nếu vứt rác ko đúng nơi quy định, hay không đúng ngày hoặc ko phân loại rác.

Sống trong môi trường văn minh

Con người ở đây rất văn minh. Bạn sẽ được tận tình giúp đỡ nếu gặp khó khăn. Lạc tàu thì người dân sẽ chỉ tận tình cho bạn. Cuộc sống du học sinh Nhật Bản từ đó cũng thấy được yêu thương hơn. Bạn sẽ học được việc sống tự lập, những đức tính tốt khi sống ở đây. Những kinh nghiệm thực tế mà bạn trải qua cùng làm bạn trở thành con người tốt hơn.

Chia sẻ của du học sinh Nhật về khó khăn cuộc sống ở Nhật như thế nào?

Chẳng môi trường nào mà chỉ có màu hồng cả. Tất nhiên, cuộc sống ở Nhật cũng có những khó khăn. Thích nghi được với những khó khăn ấy trong cuộc sống không chính là điều bạn phải đối mặt. Dưới đây là một vài những khó khăn trong cuộc sống khi du học Nhật Bản:

Cuộc sống du học sinh Nhật Bản liên quan đến vấn đề việc làm

Ở đây, du học sinh được phép đi làm thêm. Điều này xuất phát từ mong muốn giúp đỡ sinh viên. Tuy nhiên, nhiều người lại lạm dụng nó khiến cuộc sống càng khó khăn hơn. Nhiều bạn đi làm quá nhiều để trang trải cho số tiền vay vốn du học Nhật Bản. Làm đêm nhận lương cao hơn, thế là làm cả đêm, mệt quá, lên lớp chỉ ngủ. Nhiều người lại khó tìm việc hoặc việc lương thấp. Đi làm xa, tuyết lại rơi nhiều, đôi khi lại làm về muộn, cảm thấy vất vả là chuyện đương nhiên.

Phải chi trả mức phí sinh hoạt cao

Làm thêm đã vất vả, lại còn phải nộp mức sinh hoạt khá cao. Đây là một trong những khó khăn lớn nhất của cuộc sống du học sinh Nhật Bản. Thủ đô Tokyo theo thống kê thì là thủ đô mà mức chi phí dẫn đầu so với thế giới. Không riêng gì Tokyo, những nơi khác ở Nhật cũng tương tự như thế.

Chi phí sinh hoạt là một gánh nặng mà ai cũng phải đối mặt. Tiền điện, nước, thuê nhà cộng thêm học phí… không vấn đề nào là không lo lắng.

Cuộc sống du học sinh Nhật Bản liên quan đến vấn đề ngôn ngữ

Học được tiếng Nhật là phải trải qua một quá trình cực cố gắng. Nó không phải là chuyện dễ dàng. Để có thể nghe, nói, viết tốt đạt chứng chỉ N2 thì mất phải 2 năm.

Mà không biết tiếng Nhật thì rất khó sống ở đây. Bạn sẽ thấy đường phần lớn là chữ Hán, nếu không hiểu thì rất vất vả. Mọi người nói chuyện cũng không hiểu.

Ở Nhật,những chỉ dẫn được viết bằng tiếng Anh dường như rất ít. Bạn hầu hết chỉ bắt gặp chúng ở những nơi có quy mô lớn lớn. Thế nên, nếu muốn sử dụng tiếng anh ở đây cũng là vấn đề nan giải.

Những cộng đồng du học Nhật Bản có thể hỗ trợ tối đa cuộc sống du học sinh Nhật Bản

Nếu cuộc sống có vấn đề gì, cũng có rất nhiều kênh thông tin có thể giúp bạn. Sử dụng đắc lực những hỗ trợ này sẽ giúp bạn được rất nhiều vấn đề. Dưới đây là một vài cộng đồng du học Nhật Bản có thể giúp đỡ bạn:

Diễn đàn du học sinh Nhật Bản

Đây là những diễn đàn, website về du học… Bạn có thể tìm những kinh nghiệm du học Nhật Bản ở đây. Những chia sẻ ở đây khá hữu ích và đầy đủ. Ngày nay, người ta thường xuyên sử dụng những thông tin này. Những thông tin ở đây rất cần thiết cho cuộc sống du học sinh Nhật Bản. Tìm kiếm những trang uy tín và những thông tin đúng sẽ giúp cuộc sống của bạn cải thiện hơn.

Hội du học sinh Nhật Bản

Đây có thể là hội đồng hương những người du học tại trường hoặc khu vực bạn học, … Những thành viên trong hội này có rất nhiều người đã sống rất lâu ở Nhật. Những kinh nghiệm của họ sẽ là những kiến thức bổ ích. Kinh nghiệm ấy sẽ giúp ích tối đa cho cuộc sống du học sinh Nhật Bản của bạn. hơn nữa, họ còn sẽ giúp đỡ để giải quyết những khó khăn cuộc sống bạn đang gặp phải.

Cải thiện cuộc sống thường ngày ở Nhật Bản như thếnào?

Tóm lại, vấn đề cuộc sống vất vả hay khó khăn rất khó để bình phẩm. Mỗi người sẽ có những cảm nhận cuộc sống du học sinh Nhật Bản khác nhau. Bạn muốn học hỏi, không lười, không ngại khó khăn, muốn cuộc sống thay đổi thì nên đi. Còn nếu muốn nhà dỗi mà vẫn có tiền, cuộc sống vẫn tốt thì tốt nhất nên ở nhà.

Sau đây là vài lưu ý nho nhỏ giúp bạn cải thiện được cuộc sống thường ngày ở Nhật Bản:

  • Biết chắt lọc tin đúng, không nhụt chí bởi tin xấu hay hoang tưởng vào những lời hứa hẹn
  • Xác định được là phải có ý chí, quyết tâm và cố gắng
  • Làm cũng được nhưng học tập vẫn phải đảm bảo
  • Biết lập kế hoạch thu chi cẩn thận, rõ ràng
  • Chăm học tiếng khi ở Việt Nam